เสาเข็มบ้านงานฐานรากที่ต้องใส่ใจ

บ้านที่มั่นคงต้องมีฐานรากที่แข็งแรง ดังนั้นก่อนที่จะสร้างบ้านใหม่จะต้องใส่ใจงานเสาเข็มก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเสาเข็มคือจุดเริ่มต้นในด้านความมั่นคงแข็งแรงของบ้าน

เสาเข็มทำหน้าที่อะไร..?

เสาเข็มคือส่วนที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักตัวบ้าน และกระจายน้ำหนักไปยังชั้นดินใต้อาคาร โดยใช้แรงพยุงตัวที่เกิดจากแรงเสียดทานของดิน กับพื้นที่ผิวรอบเสาเข็ม หรือใช้การถ่ายนำ้หนักโดยตรงลงสู่ชั้นดินหรือหินแข็ง เพื่อไม่ให้บ้านหรืออาคารทรุดจมลงไปในดินนั่นเอง

โครงสร้างส่วนไหนที่ต้องใช้เสาเข็ม..?

นอกเหนือจากตัวบ้านแล้ว ส่วนของโครงสร้างบ้านที่จำเป็นต้องลงเสาเข็ม ก็คือส่วนที่ไม่ต้องการให้ทรุดตัวเร็วเกินไป เช่น พื้นคอนกรีตรอบบ้าน ลานซักล้าง ลานจอดรถ ฯลฯ ถ้าอยากให้ทรุดตัวช้า ต้องให้วิศวกรออกแบบ ให้ตอกเสาเข็มสั้น รองรับไว้เพื่อให้ทรุดตัว ในระดับใกล้เคียงกันกับตัวบ้าน แต่หากยอมให้พื้นที่นั้นทรุดตัวพร้อมกับดินได้ ก็ไม่จำเป็นต้องลงเสาเข็มได้

กรณีที่จำเป็นต้องให้วิศวกรคำนวณออกแบบเสาเข็มรองรับไว้ คือพื้นที่ในส่วนที่ต้องรองรับน้ำหนักมากๆ เช่น บริเวณที่วางแท็งค์น้ำบนดิน สระว่ายน้ำ หากไม่ลงเสาเข็มรองรับไว้ น้ำหนักจำนวนมหาศาล จะส่งผลให้พื้นที่นั้นทรุดลงเร็วกว่าปกติได้

เลือกเข็มแบบไหนในการสร้างบ้าน..?

กรณีสร้างบ้านใหม่ไม่เกิน 2 ชั้น ส่วนมากนิยมใช้เสาเข็มคอนกรีตแบบเข็มตอกหน้าตัดรูปตัวไอ (I Shape) เพราะประหยัดที่สุด และจะใช้เสาเข็มที่มีความยาวปานกลาง ระหว่าง 12–16 เมตร ซึ่งเข็มระดับนี้ ส่วนใหญ่จะยังคงอาศัยแรงฝืดของดินเป็นตัวรองรับน้ำหนักอยู่ ถ้าเป็นอาคารใหญ่มากขึ้น จะต้องใช้เสาเข็มยาวขึ้น ตั้งแต่ 18–24 เมตร ให้ถ่ายน้ำหนักลงสู่ชั้นดินแข็งโดยตรง

แต่ถ้าเป็นพื้นที่ภาคอีสานและภาคใต้ ที่ดินมีความหนาแน่นสูงหรือมีชั้นดินแข็งที่อยู่ตื้นมาก วิศวกรอาจจะออกแบบให้เสาเข็มตอกลงไปเพียง 6–8 เมตร ก็สามารถถ่ายน้ำหนักสู่ชั้นดินแข็งได้แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีเสาเข็มอีกประเภทที่ใช้ในการสร้างพักอาศัย ทั้งสร้างบ้านใหม่ และงานต่อเติมบ้าน คือ เข็มเจาะ ซึ่งจะเป็นเข็มเจาะระบบเล็ก สามารถเคลื่อนย้ายเครื่องมือเข้าไปทำงานในพื้นที่แคบๆ ทำงานเจาะดิน หล่อเข็มได้โดยไม่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับโครงสร้างอาคารหรือฐานรากใต้ดินของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง เข็มที่หล่อจากระบบนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ตั้งแต่ 30-80 เซ็นติเมตร ส่วนความยาวเจาะได้ลึกถึง 24 เมตร เลยทีเดียว ในงานต่อเติมอาคารเข็มเจาะจะสามารถทำเข็มให้รองรับน้ำหนักได้ใกล้เคียงกับอาคารเดิมได้เป็นอย่างดี

เลือกเสาเข็มยังไงให้ประหยัดเงิน..?

เสาเข็มตอกนั้นจะมีราคาประหยัดกว่าเข็มเจาะประมาณ 2–3 เท่า เช่น ถ้าเราใชัเข็มตอกราคา 5,000 บาท/ต้น แต่ถ้าใช้เข็มเจาะที่สามารถรับน้ำหนักได้ในระดับเดียวกัน จะมีราคาสูงถึง 10,000–15,000 บาท/ต้น เลยที่เดียว

สำหรับการเลือกว่าจะใช้เข็มตอกหรือเข็มเจาะนั้น ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของวิศวกรผู้ออกแบบเป็นผู้กำหนดจะดีที่สุด เพราะอาจมีหลายๆ ปัจจัย เช่น อาจติดปัญหาต่อการสั่นสะเทือนต่อโครงสร้างอาคารของเพื่อนบ้านใกล้เคียง หรือปัญหา ถนน ซอย แคบมากจนไม่สามารถใช้เข็มตอกได้ เป็นต้น

ดังนั้นหากจะสร้างบ้านใหม่หรือจะต่อเติมบ้าน เพื่อความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างบ้านในระยะยาว เรื่องของเสาเข็ม จึงเป็นอีกเรื่องสำคัญอันดับแรกที่จะต้องใส่ใจครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *